Đèn led âm trần Downlight

Đèn LED âm trần là gì?
Đèn LED âm trần hay còn gọi là đèn led Downlight là một loại đèn được sử dụng cho trần thạch cao, khi lắp đặt phải khoét một trên trần thạch cao để lắp đèn vào, chỉ còn phần mặt đèn lộ ra bên ngoài. Trần thạch cao sử dụng nhiều bóng đèn âm trần để phân bố ánh sáng đều khắp căn phòng. Đèn LED âm trần sử dụng chip LED thay thế cho các đèn âm trần halogen.

Vì sao lại gọi là đèn âm trần?
giống như tên gọi của nó thì toàn bộ phần thân đèn được giấu bên trong trần sau khi lắp đặt hoàn thiện phần chúng ta nhìn thấy chỉ còn lại mặt đèn nằm phẳng với trần hoặc có thể hơi lồi lên 1 chút tùy vào từng loại đèn.

Có bao nhiêu loại đèn led âm trần?
Vì khi lắp đặt đèn trần thạch cao cần phải khoét lỗ theo kích thước đèn downlight như D76, D90, D110 …hoặc các loại đèn âm trần mặt vuông, chữ nhật chúng ta có các loại đèn led âm trần phù hợp

Đối với trần thạch cao phòng khách, phòng ngủ, bếp, hành lang trong nhà nên dùng bóng đèn âm trần mắt trâu đế dày hoặc đèn âm trần siêu mỏng để chiếu sáng

Đối với trần thạch cao, trần nhựa, trần nhôm cho văn phòng, cửa hàng, nhà hàng, sảnh lớn..nếu cần ánh sáng mạnh nên dùng bóng đèn âm trần COB với cường độ ánh sáng mạnh và có chóa phản quang, nếu bạn chỉ cần ánh sáng dịu thì dùng đèn mắt trâu là hợp lý.

Riêng đối với văn phòng làm việc nhất là những văn phòng có trần thấp sử dụng trần nhựa trần nhôm vì đặc điểm của loại trần này là ghép theo tấm thì phù hợp nhất là đèn led âm trần 600x600mm panel vuông tấm to cho khoảng chiếu sáng định hướng rộng hơn.

Đối với trần gỗ thì dùng đèn âm trần tròn nhưng lưu ý chọn loại có viền vàng hoặc nhũ vàng hoặc đẹp nhất là dùng đèn âm trần đồng tân cổ điển để phù hợp với màu sắc và đẳng cấp của trần gỗ.

Ưu điểm của đèn LED âm trần
+ Đèn LED âm trần tiết kiệm từ 50-70%, tuổi thọ gấp 5-10 lần so với đèn huỳnh quanh,sợi đốt truyền thống.
+ Thường được lắp thành dạng lưới hoặc dàn đều xung quanh trần nhà để tạo ánh sáng đều mầu dễ chịu cho mắt.
+ An toàn khi sử dụng: Ánh sáng phát ra liên tục và ổn định. Đèn không bị nhấp nháy nên tốt cho mắt. Vỏ đèn làm bằng nhôm nên khả năn tản nhiệt nhanh giúp đèn có tuổi thọ cao.
+ Thân thiện với môi trường: Công nghệ LED không chứa thủy ngân hay bột huỳnh quang nên mang tính thân thiện với môi trường.
+ Tinh thẩm mỹ cao, không lộ dây điện và đế đèn , đặc biệt phù hợp cho những nơi sử dụng trần thạch cao như trung tâm hội nghị, khách sạn, văn phòng làm việc, nhà riêng, showroom, shop…

Đèn led âm trần có bền không ?
Đèn led âm trần bền hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:
+ Chip: hiện nay công nghệ led rất phát triển, 1 chip led có thể hoạt động tốt tới 40-50.000 giờ, tuy nhiên đó là được tản nhiệt tốt.
+ Tản nhiệt: sẽ ảnh hưởng lớn độ bền của chip, bạn nên chọn các dòng đèn âm trần có đế nhôm dày với nhiều thanh nhôm sẽ cho hiệu quả tản nhiệt tốt.
+ Driver (bộ phận điều chỉnh dòng điện): với các dòng đèn led thông thường driver có tuổi thọ trung bình khoảng 20.000 giờ. Nên nó thường hỏng trước chip và bạn phải thay thế riêng lẻ. Vậy nên bạn cần hỏi kỹ người bán về thiết bị này khi mua.

Hướng dẫn lắp đặt đèn led âm trần:

Cách chọn công suất và tính số đèn âm trần cần mua đơn giản tùy theo từng phòng ?
+ Công suất 3w – 4w: thường được lắp cho phòng ngủ, vì tính chất thư giãn, nhẹ nhàng, mật độ ánh sáng tậm trung không cần cao thì khoảng cách lắp giữa 2 đèn là 1m2.
+ Công suất 5w – 7w: thường được lắp cho phòng ngủ, phòng thờ, khoảng cách lắp đặt giữa 2 đèn là 1m2.
+ Công suất 9w – 10w: thường sử dụng làm đèn phòng khách, khoảng cách lắp đặt đèn này qua đèn kia là 1m2.
+ Công suất 12w – 14w: thường lắp đặt cho bếp kết hợp phòng khách, shop… khoảng cách lắp đặt giữa 2 đèn là 1m4.
+ Công suất 18w – 20w: thường lắp cho phòng họp, xưởng, khoảng cách lắp đặt giữa 2 đèn là 1m6.
+ Công suất 24w – 30w: thường sử dụng cho nhà xưởng, trung tâm thương mại… khoảng cách lắp đặt giữa 2 đèn là 2m.

Cách chọn đèn led âm trần theo độ sáng (nhiệt độ màu)
+ Nhiệt độ màu từ 2500K-3500K cho ánh sáng vàng như ở đèn sợi đốt Edison. Nó phù hợp với các không gian cần sự ấm áp và thư giãn như phòng ngủ hoặc phòng khách.
+ Nhiệt độ màu 3500K-4000K cho ánh sáng trung tính như ánh sáng ban ngày, loại này có thể phù hợp với hầu hết các phòng.
+ Nhiệt độ màu 4500K – 6500K tạo ánh sáng trắng mát, phù hợp với các không gian cần ánh sáng mạnh và rõ như phòng tắm, nhà bếp, hành lang, cầu thang.

* Lưu ý về chỉ số kết xuất màu CRI(độ màu của vật thể khi được chiếu sáng): Với đèn led âm trần, CRI ở mức >85 là phù hợp nhất với không gian căn hộ gia đình. Chỉ số kết xuất màu ánh sáng CRI cao sẽ mang lại cho bạn những gam màu sống động và chân thực. Bạn nên hỏi kỹ người bán hoặc xem bao bì sản phẩm trước khi mua đèn led âm trần để lựa chọn được sản phẩm có mức CRI phù hợp.
Các lưu ý khi chọn mua đèn led âm trần thạch cao:
Chọn đèn âm trần theo không gian chiếu sáng bao gồm: Chiều cao mặt sàn tới trần, diện tích mặt sàn(hai yếu tố này là bắt buộc để đảm bảo đủ độ sáng)
Xác định loại bóng âm trần cần mua trước khi khoét lỗ trần thạch cao
Trong trường hợp có bản vẽ thiết kế nội thất cần đảm bảo phù hợp với thực tế
Mua đèn tại các đại lý uy tín để đảm bảo yên tâm khi bảo hành